Blog

ชุบ โลหะ
Lifestyle

พามารู้จักการชุบโลหะ EDP คืออะไร ดีกว่าการพ่นสีทั่วไปไหม

EDP ย่อมาจาก Electro Deposition Painting คือ เทคโนโลยีการชุบโลหะ ที่อาศัยกลไกทางไฟฟ้า วิธีนี้จะได้ผิวเคลือบที่เรียบ สามารถทนต่อการกัดกร่อนได้สูง ได้ความหนาของผิวเคลือบและเฉดสีที่สม่ำเสมอกัน เพิ่มแรงยึดเกาะให้ดีขึ้น นิยมใช้สำหรับการเคลือบวัสดุที่มีความซับซ้อน เช่น ชิ้นส่วนรถยนต์ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ฯลฯ ชุบโลหะด้วยไฟฟ้าสามารถชุบวัสดุได้หลากหลาย ทั้งเหล็ก อลูมิเนียม ซิงค์ ฯลฯ การชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ทำยังไง ชุบโลหะด้วยไฟฟ้า คือ นำเอาไฟฟ้ากระแสตรงมาใช้เพื่อชุบโลหะ โดยเปลี่ยนสารละลายของสสารที่ต้องการชุบ ให้เป็นไอออนบวก ทำให้ไปจับตัวเป็นชั้นบางๆ บนวัสดุนำไฟฟ้า วัตถุประสงค์เพื่อชดเชยคุณสมบัติต่างๆ ที่ขาดไป เช่น คุณสมบัติป้องกันการหลุดลอก คุณสมบัติการหล่อลื่น ความสวยงาม รวมถึงการเพิ่มความหนาให้แก่วัสดุด้วย การชุบโลหะแบบ EDP ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ถือว่าเป็นวิธีการเคลือบสีที่มีประสิทธิภาพ อีกวิธีหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับชิ้นงานที่มีความซับซ้อน ข้อดีของ ชุบโลหะแบบ EDP ชุบผิวโลหะออกมาได้เรียบ เกิดความสม่ำเสมอของความหนา สามารถเคลือบได้ทุกส่วน ทั้งที่เป็นร่อง หรือหลืบลึกที่สเปรย์ธรรมดาไม่สามารถพ่นได้อย่างทั่วถึง สามารถกันสนิมได้อย่างมีประสิทธิภาพ วัตถุดิบที่ถูกเคลือบจะไม่สามารถติดไปได้ ไม่มีผลกระทบในด้านสิ่งแวดล้อม […]

รับสร้างคอนโด
Lifestyle

คอนโดมิเนียมในประเทศไทยมีอายุขัยเท่าไหร่? ข้อมูลน่ารู้จากบริษัทรับสร้างคอนโด

ภายในทศวรรษที่ผ่านมาเราได้เห็นการเติบโตที่สำคัญในภาคคอนโดมิเนียมของประเทศไทย ทำให้ผู้คนเริ่มตั้งคำถาม เช่น ช่วงอายุที่คาดหวังสำหรับอาคารคอนโดมิเนียมคือเท่าไหร่ ซื้อแล้วอยู่ได้นานไหม ต่อไปนี้คือข้อมูลน่ารู้จากบริษัทรับสร้างคอนโดที่เรานำมาฝากกัน  ซื้อคอนโดในไทยโครงสร้างอยู่ได้นานเท่าไหร่  ในประเทศไทยอาคารชุดทั่วไปจะสร้างโดยใช้คอนกรีตและเหล็กเสริม โครงสร้างเสาและคานใช้กับคอนกรีตเสริมเหล็กร่วมกับผนังอิฐและปูน โครงสร้างอาคารมักมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าส่วนประกอบอื่น ๆ เนื่องจากสภาพอากาศที่นี่ โครงสร้างได้รับการพิสูจน์แล้วว่าแข็งแรงและทนทานที่สุด แน่นอนว่าเมื่อเวลาผ่านไป ส่วนประกอบต่าง ๆ ก็พังทลายลงและอาคารก็ทรุดโทรมลง เมื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ในอาคาร การรู้อายุที่ถูกต้องจะช่วยให้คุณดูแลบำรุงรักษาได้  โดยทั่วไปแล้ว หลังคาเป็นสิ่งแรกที่จำเป็นต้องเปลี่ยนเสมอ อายุการใช้งานของหลังคาอาจแตกต่างกันไปตั้งแต่ 10 – 15 ปี หลังจากนี้หากปัญหายังคงมีอยู่ก็ควรเปลี่ยนใหม่ อาคารใด ๆ ที่มีลิฟต์ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการบริการอย่างสม่ำเสมอ และบริษัทรับสร้างคอนโดจะแนะนำให้ควรเปลี่ยนลิฟต์ทุก ๆ 15 – 20 ปี  โชคดีที่มาตรฐานและคุณภาพของวัสดุได้พัฒนาขึ้นอย่างมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา และในแง่ของระบบประปา การดำเนินการนี้ก็มาไกลเช่นกัน หากติดตั้งอย่างถูกต้อง จะสามารถใช้งานได้นานถึง 50 ปี หน้าต่างก็จะมีความทนทานเหมือนกัน อย่างไรก็ตามการปิดผนึกซ้ำอาจต้องอัปเดตเมื่อเวลาผ่านไป  ค่าส่วนกลางมีเพื่อบำรุงรักษาคอนโดให้มีอายุใช้งานมากขึ้น  เพื่อให้อาคารยังคงใช้งานได้ บริษัทรับสร้างคอนโดจะต้องมีการบำรุงรักษาตามรอบและเปลี่ยนส่วนประกอบหลักส่วนใหญ่เมื่อเวลาผ่านไป เมื่ออาคารมีอายุมากกว่า 50 ปี คุณสามารถคาดหวังได้ว่าจะมีการซ่อมแซมครั้งใหญ่เพียงไม่กี่ครั้ง  ในฐานะเจ้าของ […]

สอบบัญชี
Lifestyle

การตรวจสอบบัญชี นั้นมีข้อดีอย่างไรบ้าง

ปัจจุบันนั้นพาร์ทเนอร์ธุรกิจนั้นมีความสำคัญอย่างมาก และเชื่อว่าหลากหลายเจ้าของธุรกิจนั้นอาจจะรู้จักกับบริษัทรับตรวจสอบบัญชีด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในพาร์ทเนอร์ที่สำคัญอย่างมากด้วยเช่นกัน  เพราะว่าจะช่วยในเรื่องของการตรวจสอบบัญชีให้มีมาตรฐานมากยิ่งขึ้น ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาดูกันว่าการตรวจสอบบัญชีนั้นมีข้อดีในเรื่องอะไรบ้าง และ เป็นพาร์ทเนอร์ที่คู่ควรกับธุรกิจของเราอย่างมาก    ช่วยลดความผิดพลาดของบัญชี   อย่างแรกเลยนั้นคือในเรื่องของความผิดพลาดนั้นมีความสำคัญอย่างมาก  เพราะว่าบัญชีนั้นอาจจะเกิดความผิดพลาดถ้าหากว่านักบัญชี นั้นไม่มีความสามารถ หรือ ประสบการณ์ที่ไม่มากพอ ดังนั้นการเลือกบริษัทตรวจสอบบัญชี นั้นจะช่วยลดความผิดพลาดอย่างมาก และ ที่สำคัญนั้นจะช่วยให้ธุรกิจของเรานั้นมีมาตรฐานมากขึ้น  ซึ่งนอกจากนั้นธุรกิจ นั้นยังจะมีบัญชีที่มีมาตรฐานพร้อมทั้งทำให้ในการบริหารจัดการงานนั้นมีความสำคัญอย่างมาก และทำให้บัญชีนั้นมีมาตรฐานอย่างมากด้วยเช่นกัน   ทำให้ใช้งบประมาณมีความมั่นใจ   อีกเรื่องที่สำคัญอย่างมากเลยนั้นคือในเรื่องของ “งบประมาณ” เองก็มีความสำคัญอย่างมากด้วยเช่นกัน  เพราะว่าปัจจุบันนั้นเรื่องงบประมาณ ค่าใช้จ่าย รวมทั้งรายรับ  และทำให้เรานั้นมั่นใจในเรื่องของการใช้งบประมาณได้ดีมากยิ่งขึ้น และทำให้เรานั้นมั่นใจได้ว่าในการตรวจสอบบัญชี นั้นจะไม่มีข้อผิดพลาด และทำให้ในเรื่องของการใช้เงิน และ งบประมาณนั้น มีมาตรฐานมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งทำให้ในเรื่องของการเบิกงบประมาณต่าง ๆ นั้นมีความง่ายดายมากยิ่งขึ้น   มีผู้ช่วยในเรื่องของบัญชี   ผู้ช่วยในเรื่องของบัญชีเองก็มีความสำคัญอย่างมากด้วยเช่นกัน เพราะว่าปัจจุบันนั้น การทำงานนั้นจะต้องมีการแข่งกับเวลา ซึ่งบางครั้งในการทำงานกับตัวเลขนั้นมีความสำคัญอย่างมาก ด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากว่าเรานั้นเลือกใช้บริกาตรวจสอบบัญชีนั้นจะช่วยให้เรานั้นมั่นใจได้ว่า เราจะสามารถวางใจในเรื่องของ การเงิน และ บัญชีของการเงินนั้นมีความสำคัญอย่างมาก ด้วยเช่นกัน และ ช่วยให้เรื่องของบัญชีนั้น กลายเป็นเรื่องง่ายที่อย่างมากด้วยเช่นกัน   ทำให้บัญชีนั้นมีมาตรฐานที่ดีมากยิ่งขึ้น   มาตรฐานของบัญชีนั้นมีความสำคัญอย่างมากด้วยเช่นกันซึ่งปัจจุบันนั้นในหนึ่งธุรกิจนั้นจะมีบัญชีที่หลากหลายอย่างมากด้วยเช่นกัน  ไม่ว่าจะเป็นบัญชีรายรับ-รายจ่าย […]

อยากเปิดคาเฟ่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง
Food

อยากเปิดคาเฟ่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง

หนึ่งในอาชีพในฝันของใครหลาย ๆ คนคงจะหนีไม่พ้นการมีร้านกาแฟเล็ก ๆ หรือการมีคาเฟ่เล็ก ๆ เป็นของตนเอง ซึ่งในปัจจุบันนี้เราจะเห็นว่ามีร้านกาแฟหรือคาเฟ่ก่อกำเนิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าเราจะเดินทางไปย่านไหนเขตไหนก็มักจะพบร้านกาแฟหรือร้านคาเฟ่มากกว่าหนึ่งร้าน นั่นหมายความว่าคนในยุคปัจจุบันนี้หันมาเข้าร้านกาแฟหรือคาเฟ่กันมากขึ้น ด้วยเหตุผลต่าง ๆ เหล่านี้จึงทำให้หลาย ๆ คนมีความคิดความฝันที่อยากมีคาเฟ่เป็นของตนเองสักหนึ่งร้าน ซึ่งในการที่จะเปิดร้านคาเฟ่สักร้านนึงนั้นก็ต้องมีหลายสิ่งที่ต้องเตรียม ดังนั้นในวันนี้เราจะมาบอกถึงสิ่งที่ต้องเตรียมหากคิดที่จะเปิดคาเฟ่ สิ่งที่ต้องเตรียมหากอยากเปิดร้านคาเฟ่ ในการที่เราจะเปิดร้านสักหนึ่งร้านนั้นย่อมมีสิ่งที่ต้องเตรียมมากมาย ในการเปิดร้านคาเฟ่ก็เช่นกัน มีหลายสิ่งที่เราควรจะต้องเตรียมให้พร้อมหากอยากเปิดร้านคาเฟ่ มาดูกันว่าสิ่งที่ต้องเตรียมนั้นมีอะไรบ้าง สิ่งแรกที่ต้องเตรียมในการเปิดร้านคาเฟ่ก็คือเงินทุน แน่นอนว่าในการทำร้านกาแฟสักหนึ่งร้านนั้นต้องใช้ต้นทุนที่สูงพอสมควร เพราะเราต้องทำการซื้ออุปกรณ์เครื่องชงกาแฟต่าง ๆ มาใช้ นอกจากนั้นอาจต้องมีจ่ายเงินไปกับการทำร้าน การตกแต่งและอื่น ๆ อีกมากมายที่ล้วนแล้วแต่ต้องดำเนินการด้วยเงิน ดังนั้นก่อนที่จะเปิดคาเฟ่เราต้องเตรียมเงินทุนให้เพียงพอเสียก่อนเป็นลำดับแรก สิ่งที่ต้องเตรียมในการเปิดคาเฟ่ลำดับต่อมาคือ สถานที่ของร้าน ซึ่งตัวทำเลที่ตั้งตรงนี้ต้องเลือกให้ถูกที่ ต้องดูว่าสถานที่นั้นมีคนผ่านไปมามากน้อยแค่ไหน หากเราเปิดร้านกาแฟในมุมบอดก็อาจจะทำให้พลาดโอกาสในการขายกาแฟต่อลูกค้าได้ โดยในการหาทำเลหรือสถานที่เปิดร้านนั้นหากบางคนไม่ได้มีพื้นที่เป็นของตนเองก็อาจจะต้องเสียค่าเช่าที่รายเดือนด้วยเช่นกัน ดังนั้นต้องเลือกพิจารณาทำเลให้ดี ถ้าได้ทำเลที่ดีก็ย่อมส่งผลทำให้มียอดขายที่มากและมีเงินหมุนเวียนเพียงพอในการจ่ายค่าเช่าที่ แต่สำหรับใครที่มีสถานที่เป็นของตนเองอยู่แล้วก็อาจจะไม่ได้มองเรื่องของทำเลเพราะตัดต้นทุนในส่วนนี้ไป แต่อาจจะต้องทำการตลาดให้เข้าถึงลูกค้าด้วย สิ่งที่ต้องเตรียมต่อมาคืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในร้านกาแฟ อันได้แก่ อุปกรณ์และเครื่องชงกาแฟ เครื่องปั่น เครื่องตีฟองนม ตู้เก็บความเย็น อุปกรณ์ในการทำอาหาร กล่องเก็บวัตถุดิบและที่ใส่ส่วนผสม ถ้วยจานแก้วกาแฟ หากร้านไหนทำขนมขายด้วยก็ต้องมีตู้โชว์ขนมหรือเบเกอรี่ด้วย เป็นต้น […]

วิธีการเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์คันแรก
Lifestyle

วิธีเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์คันแรก

ปัจจุบันนี้การเดินทางด้วยยานพาหนะนั้นมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานครเป็นอย่างมาก ในการที่เราจะเดินทางไปแต่ละที่นั้นหากหวังพึ่งพาระบบการขนส่งสาธารณะอาจจะทำให้เราไปถึงที่หมายไม่ทันเวลา หรือถ้าต้องไปถึงที่หมายให้ไวก็อาจจะต้องออกบ้านก่อนเวลาล่วงหน้าหลายชั่วโมงเพื่อเลี่ยงปัญหาการจราจรในกรุงเทพ ซึ่งแน่นอนว่าด้วยสาเหตุเหล่านี้และเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้แก่ตนเอง คนจึงนิยมออกรถหรือซื้อรถเป็นของตนเอง และหนึ่งในรถที่คนนิยมซื้อคือรถมอเตอร์ไซค์ ด้วยความที่รถมอเตอร์ไซค์มีขนาดเล็กสามารถขับขี่ได้คล่องแคล่ว และรวดเร็วกว่ารถยนต์ อีกทั้งยังเหมาะกับปัญหารถติดในกรุงเทพอีกด้วย ดังนั้นคนจึงหันมาขับขี่มอเตอร์ไซค์กันมากขึ้น ดังนั้นในวันนี้เราจะมาบอกถึงวิธีการเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์สำหรับคนที่กำลังสนใจและอยากได้รถมอเตอร์ไซค์คันแรก ว่ามีวิธีในการเลือกซื้ออย่างไรบ้าง วิธีการเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์คันแรก มาดูว่าในการเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์คันแรกสำหรับมือใหม่นั้น มีวิธีการในการเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์อย่างไรบ้าง ลำดับแรกเลยนั้นต้องดูว่ารถมอเตอร์ไซค์แบบไหนที่เหมาะกับตัวเอง โดยรถมอเอตร์ไซค์นั้นมีหลายประเภทมาก ยกตัวอย่างเช่น รถมอเตอร์ไซค์ครอบครัว รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ต รถมอเตอร์ไซค์ออโตเมติก รถมอเตอร์ไซค์บ๊อบเบอร์ รถมอเตอร์ไซค์วิบาก ฯลฯ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ความชื่นชอบของแต่ละคน นอกจากนั้นก็ยังขึ้นอยู่กับการใช้งานอีกด้วย ในที่นี้เราต้องเลือกประเภทของรถมอเตอร์ไซค์ให้ตอบโจทย์การใช้งานที่สุด ลำดับต่อมาทำความรู้จักกับสินเชื่อเช่าซื้อรถมอเตอไซค์ การวางเงินดาวน์ การผ่อนรถมอเตอร์ไซค์ โดยในการซื้อรถมอเตอร์ไซค์นั้นก็มีทั้งการซื้อสดและการซื้อแบบเช่าซื้อหรือสินเชื่อรถ ซึ่งหากเรามีเงินสดไม่มากพอก็สามารถเลือกซื้อแบบสินเชื่อได้ โดยทำการวางเงินดาวน์และเลือกจำนวนปีที่ต้องการผ่อนชำระ ก็จะได้ค่างวดรถที่เราต้องผ่อนแต่ละเดือน ซึ่งในการทำสินเชื่อนั้นเราต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจ ลำดับมาเมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าต้องการรถแบบไหน หรือทราบแล้วว่ามอเตอร์ไซค์แบบไหนที่เหมาะสมกับตนเอง ก็ไปที่โชว์รูมรถหรือศูนย์บริการจัดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ เพื่อไปดูรถมอเตอร์ไซค์ของจริงว่ามีลักษณะและคุณสมบัติตรงตามที่เราต้องการมั้ย อีกทั้งยังสามารถลองขับขี่ ลองสัมผัสรถมอเตอร์ไซค์ที่เราต้องการได้ ขั้นตอนนี้จะทำให้เรารู้ว่าจริง ๆ แล้วเราเหมาะสมกับรถมอเตอร์ไซค์คันที่เราเลือกหรือไม่ เนื่องจากบางครั้งดูจากในรูปหรือในวิดีโอก็จะไม่เหมือนการได้มาสัมผัสและลองขับขี่จริง ๆ นอกจากนี้ก็อาจจะมีการตรวจสอบและพิจารณาในเรื่องอื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งในการเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์คันแรกนั้นเราควรเลือกซื้อรถให้ตอบสนองกับการใช้งานและความชื่นชอบของเรามากที่สุด เพื่อที่จะสามารถใช้รถมอเตอร์ไซค์คันแรกนั้นไปนาน ๆ หลายปี

ร้านชานมไข่มุก
Food

ร้านชานมไข่มุกออริจินัลจากไต้หวัน มีร้านอะไรบ้าง

หากพูดถึงเครื่องดื่มที่กำลังมาแรงในยุคสมัยนี้คงจะหนีไม่พ้นเครื่องดื่มให้ความหวานอย่างชานมไข่มุกเป็นแน่ ซึ่งชานมไข่มุกในปัจจุบันนี้มีมากมายหลากหลายร้านค้าให้เราได้เลือกซื้อและชิมกัน โดยร้านชานมไข่มุกส่วนใหญ่มักจะบอกว่าเป็นร้านดั้งเดิมที่มีสูตรของการทำชานมมาจากไต้หวันกันทั้งนั้น ซึ่งหากใครได้ไปเที่ยวที่ไต้หวันคงจะเคยพบเจอกับร้านชานมไข่มุกมากมายให้ได้ลองชิมกัน และในปัจจุบันนี้เมืองไทยของเราก็แทบจะไม่ต่างจากไต้หวันเลยเพราะไม่ว่าจะไปทางไหนก็จะพบเจอแต่ร้านชานมไข่มุกแทบทั้งสิ้น ดังนั้นในวันนี้เราจะมาบอกถึงร้านชานมไข่มุกที่เป็นร้านออริจินอลจากไต้หวันให้ทุกคนได้รู้จักกันว่ามีร้านไหนบ้าง แนะนำร้านชานมไข่มุกออริจินอลจากไต้หวัน ร้านชานมไข่มุกนั้นมีมากมายหลายร้านด้วยกัน แต่หากได้ทานร้านชานมไข่มุกออริจินอลจากไต้หวันคงจะดีไม่น้อยเพราะถือเป็นต้นตำรับของชานมไข่มุกเลยก็ว่าได้ มาดูกันว่ามีร้านไหนบ้างที่เป็นร้านต้นตำหรับหรือร้านดั้งเดิมจากไต้หวัน เริ่มกันที่ร้านแรกคือร้าน Tiger Sugar Thailand โดยร้านนี้เป็นร้านชานมไข่มุกจากไต้หวันเจ้าแรก ๆ ที่มาเปิดในไทย สาขาแรกนั้นจะอยู่ที่ The Market ราชประสงค์ หากใครที่ได้ไปรอซื้อในช่วงที่เปิดร้านใหม่ ๆ นั้นจะเห็นได้ว่าคิวของร้านนั้นยาวมาก ๆ โดยทางร้านมีเมนูขึ้นชื่อหรือเมนูที่ขายดีก็คือ Brown Sugar Pearl with Cream Mousse  เป็นชานมไข่มุกที่ผสมกับน้ำตาลทรายแดงเคี่ยวหอมๆ และโปะด้านบนด้วยครีมมูส เมื่อทานเข้าไปจะได้ความรู้สึกหวาน มัน กลมกล่อม แบบละมุนสุด ๆ  ร้านต่อมาที่เป็นร้านชานมออริจินอลจากไต้หวันเช่นกัน นั่นคือร้าน The Alley โดยร้านนี้หลายคนอาจจะเรียกว่าร้านกวางเนื่องจากตัวโลโก้ของร้านเป็นรูปกวาง อีกทั้งร้านนี้ตอนมาเปิดสาขาแรก ๆ ในไทยนั้นคิวยาวไม่แพ้ร้านอื่นเลย ซึ่งเมนูขึ้นชื่อของทางร้านคือ Brown Sugar Deerioca & Fresh Milk เป็นเมนูที่เอาไข่มุกไปเคี่ยวกับน้ำตาลทรายแดงเพื่อให้ได้รสชาติที่หนึบ […]

ที่ถ่ายรูปสุดชิค ใกล้รถไฟฟ้า
Food

ที่ถ่ายรูปสุดชิค ใกล้รถไฟฟ้า

ปัจจุบันนี้เด็กรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับการถ่ายรูปเป็นอย่างมาก เห็นได้จากการลงรูปในสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟสบุคหรืออินสตาแกรม มักจะเน้นการถ่ายรูปที่สวยงาม ชิค ๆ คูล ๆ มีสไตล์เป็นของตนเอง และหนึ่งในสถานที่ถ่ายรูปที่เด็กรุ่นใหม่นิยมไปกันก็คือเหล่าบรรดาคาเฟ่หรือร้านกาแฟต่าง ๆ เนื่องจากภายในร้านกาแฟส่วนมากนั้นจะนิยมจัดและตกแต่งร้านให้ดูมีสไตล์ บางร้านก็แต่งแนวมินิมอล เกาหลี บางร้านก็เป็นแนวรักธรรมชาติ หรือบางร้านก็ฉีกไปแนวอื่นเลยตามสไตล์ของเจ้าของร้าน ซึ่งแน่นอนว่าการมีร้านกาแฟหลาย ๆ แนวแบบนี้ให้ถ่ายรูปนั้นเป็นเรื่องที่ดีต่อเหล่าวัยรุ่นที่ชื่นชอบการถ่ายรูปเป็นอย่างมาก ดังนั้นในวันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ถ่ายรูปชิค ๆ คูล ๆ ที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้าให้ทุกคนได้รู้จักกัน ด้วยการเดินทางที่สะดวกสบายไม่ต้องรถติดก็สามารถมาถ่ายรูปสวย ๆ เป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ  แนะนำร้านกาแฟสุดชิคใกล้รถไฟฟ้า ร้านถ่ายรูปชิค ๆ ในกรุงเทพนั้นมีเยอะแยะมากมาย แต่ร้านชิค ๆ ที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้านั้นมีที่ไหนกันบ้างมาดูกัน เริ่มกันที่ร้านแรกคือร้าน Wallflowers Cafe โดยร้านนี้ตั้งอยู่ที่ซอยนานา สามารถเดินทางไปได้โดยรถไฟฟ้าใต้ดินลงสถานีหัวลำโพงแล้วต่อแท๊กซี่หรือเดินไปเองได้ใกล้ ๆ โดยร้านนี้ตอนกลางวันนั้นจะเป็นร้านกาแฟและขายดอกไม้ไปด้วย ดังนั้นภายในร้านจึงมีดอกไม้แห้งและดอกไม้สดประดับตกแต่งมากมาย นอกเหนือไปจากร้านกาแฟแล้วตอนเย็นร้านนี้ก็เป็นที่แฮงค์เอาท์สุดเก๋อีกด้วย ซึ่งภายในร้านก็มีมุมถ่ายรูปชิค ๆ มากมายให้เหล่านักถ่ายรูปทั้งหลายได้ถ่ายกัน รับรองได้ว่าหากมาร้านนี้จะมีรูปสวย ๆ ลงโซเชียลอย่างแน่นอน สถานที่ต่อมาคือ The Mustang Blu […]

รถมอเตอร์ไซค์สุดเก๋าในตำนาน
Lifestyle

5 ยี่ห้อรถมอเตอร์ไซค์สุดเก๋าในตำนาน

หากพูดถึงยานพาหนะที่อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันก็คงจะหนีไม่พ้นรถมอเตอร์ไซค์ เรียกได้ว่ารถมอเตอร์ไซค์นั้นถือกำเนิดมาอย่างช้านานและยังคงได้รับความนิยมขับขี่กันอยู่ในยุคปัจจุบัน ซึ่งรถมอเตอร์ไซค์นั้นก็มีวิวัฒนาการที่เติบโตขึ้นจากยุคก่อน จนปัจจุบันนี้กลายเป็นรถมอเตอร์ไซค์แบบออโตเมติคมากมาย แต่จะว่าไปแล้วรถมอเตอร์ไซค์แบบดั้งเดิมหรือรถรุ่นคุณปู่นั้นก็ยังคงได้รับกระแสความนิยมอยู่ในปัจจุบัน โดยราคาของรถเหล่านี้ถือว่าราคาดีทีเดียว เนื่องจากเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่มีอายุเยอะและคงความคลาสสิคตลอดกาล ดังนั้นในวันนี้เราจะมาแนะนำรถมอเตอร์ไซค์ในตำนานให้หลายคนได้รู้จักกันว่ามีรถมอเตอร์ไซค์ยี่ห้อไหนบ้างที่เป็นตำนานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แนะนำ 5 รถมอเตอร์ไซค์สุดเก๋าในตำนาน มาดูกันว่าในบรรดาเหล่ารถมอเตอร์ไซค์ทั้งหลายนั้นมีรถมอเตอร์ไซค์ยี่ห้อไหนบ้างที่เป็นรถมอเตอร์ไซค์ในตำนาน เรียกได้ว่าฮิตตั้งแต่สมัยก่อนจนถึงปัจจุบันนี้เลยก็ว่าได้ มาเริ่มกันที่รถมอเตอร์ไซค์ในตำนานคันแรกนั่นคือรถ Stallions Centaur Classic เป็นรถมอเตอร์ไซค์วินเทจสุดเท่ ที่มีดีไซน์และสไตล์สวยงามมีความคลาสสิคในตัว ถือเป็นหนึ่งในบรรดารถคลาสสิคที่เหล่าชายหนุ่มหมายปองเป็นอย่างมาก ซึ่งนอกจากความเท่ของตัวรถแล้วสมรรถนะของรถก็ดีเยี่ยมไม่น้อยหน้าใครเลย โดยมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้เป็นเครื่องยนต์เบนซิน คาบูเรเตอร์ ที่มีขนาด 150 CC เป็นรถ 4 จังหวะ ที่มีระบบเกียร์ 5 สปีดอีกทั้งยังเป็นระบบสตาร์ทมืออีกด้วย เรียกได้ว่านอกจากจะหล่อเท่แล้วยังใช้งานง่ายและคุณภาพดีเยี่ยม รถมอเตอร์ไซค์สุดเก๋าในตำนานคันต่อมาคือ YAMAHA SR400 รุ่นนี้เรียได้ว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ Bigbike ในตำนานเลยก็ว่าได้ โดยรถ YAMAHA SR400 นี้เป็นรถที่มีความคลาสสิค และมีดีไซน์ที่สวยงาม ซึ่งรถคันนี้มีอกลักษณ์เฉพาะตัวตรงที่เป็นระบบ Kick Start ช่วยเพิ่มอรรถรสในการขับขี่เป็นอย่างดี  ต่อมาเป็นรถมอเตอร์ไซค์ Suzuki Van Van 125 รุ่นนี้เป็นรถมอเตอร์ไซค์เรโทรที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยดีไซน์ต่าง […]

ชิปปิ้งจีน
Lifestyle

ทำไมคนนิยมสั่งสินค้าจาก Taobao

ปัจจุบันนี้การซื้อสินค้าหรือการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากทำให้ผู้ซื้อมีตัวเลือกที่มากขึ้นและมีทางเลือกที่หลากหลาย โดยหนึ่งในประเทศที่คนนิยมนำเข้าสินค้าก็คือประเทศจีนนั่นเอง ซึ่งหากใครที่กำลังสนใจสั่งสินค้าจากจีนจะพบว่าจีนนั้นมีเวปไซต์ให้สั่งสินค้าเยอะมาก ซึ่งแต่ละเวปไซต์ก็มีลักษณะและสินค้าที่แตกต่างกันออกไป หนึ่งในเวปไซต์จีนที่ครองใจสาวๆเป็นอย่างมากคือเวป Taobao โดยเวป Taobao นั้นเป็นแหล่งเสื้อผ้าแฟชั่นของจีนที่สาว ๆ มักจะเข้าไปสั่งซื้อกัน ดังนั้นในวันนี้เราจะมาอธิบายถึงเหตุผลว่าทำไมคนถึงนิยมสั่งซื้อเสื้อผ้าจากเวป Taobao มากกว่าเวปไซต์อื่นๆ เหตุผลที่คนนิยมสั่งสินค้าจากเวป Taobao มาดูกันว่าทำไมคนส่วนใหญ่ถึงนิยมสั่งซื้อสินค้าจากเวป Taobao โดยเฉพาะการสั่งซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นนั้นทำไมถึงเลือกสั่งจาก Taobao มากกว่าเวปไซต์อื่น อย่างแรกเลยสินค้าที่ขายในเวป Taobao นั้นเป็นสินค้าที่มีราคาถูกเมื่อเทียบกับเวปไซต์อื่นๆ ยิ่งหากซื้อในปริมาณมาก ๆ ก็จะได้เรทราคาที่ถูกลงไปอีก เนื่องจากสินค้าที่ขายในเวปนี้เป็นร้านค้าจากโรงงานผลิตโดยตรงไม่ต้องผ่านคนกลาง อีกทั้งยังเป็นสินค้าเสื้อผ้าแฟชั่นทั่วไปที่ไม่ได้มีแบรนด์อะไร จึงทำให้เสื้อผ้าและสินค้าที่ขายในเวปนี้มีราคาที่ถูกมาก ๆ เราจึงมักจะเห็นคนนิยมสั่งเสื้อผ้าจาก Taobao ไปขายเป็นส่วนใหญ่ อย่างต่อมาคือสินค้าและเสื้อผ้าที่ขายในเวป Taobao นั้นมีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นความหลากหลายในเรื่องของขนาดสินค้าหรือความหลากหลายในเรื่องของรูปทรง ลวดลาย และดีไซน์ต่าง ๆ จึงทำให้สินค้าในเวปนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะตอบโจทย์สำหรับลูกค้าทุกกลุ่ม อย่างต่อมาระบบการขนส่งหรือระบบการส่งสินค้าของเวป Taobao นั้นมีบริการการส่งสินค้าหรือมีชิปปิ้งจีนที่มีคุณภาพและชิปปิ้งจีนก็ให้บริการในการขนส่ง จัดส่งสินค้าให้ลูกค้าได้อย่างทั่วถึง ด้วยเหตุนี้คนจึงนิยมใช้เวปนี้มากกว่าเวปอื่น เห็นได้ว่าระบบขนส่งหรือชิปปิ้งจีนที่ดีย่อมส่งผลให้ธุรกิจดีด้วยเช่นกัน อย่างสุดท้ายคือเวป Taobao มีบริการหลังการขายที่ดี ลูกค้าสามารถนำสินค้ามาคืนได้หากสินค้าที่ได้รับไปมีความชำรุดหรือเสียหาย จึงทำให้ลูกค้ามั่นใจในความปลอดภัยของการสั่งสินค้าจากเวปไซต์ว่าถ้าหากได้สินค้าไม่ดีก็สามารถเคลมได้ นอกจากนี้เวป Taobao ก็ยังมีข้อดีในด้านอื่น […]

ตรวจ ปจ.2
Lifestyle

ตรวจ ปจ.2 ปั้นจั่นชนิดเคลื่อนที่ พิกัดกี่ยกอย่างปลอดภัย เป็นอย่างไร

ปจ.2  คือ ปั้นจั่นชนิดเคลื่อนที่ได้ ยกตัวอย่างเช่น รถเฮี๊ยบ รถโมบายเครน และอื่นๆ ที่คล้ายกัน โดยสามารถเคลื่อนที่ได้ ตรวจ ปจ.2  มีความถี่ในการตรวจสอบอย่างไร พิกัดกี่ยกอย่างปลอดภัย เป็นอย่างไร  โดยกฎหมายได้ระบุความถี่ในการตรวจสอบปั้นจั่นเอาไว้ดังต่อไปนี้ 1.ปั้นจั่นที่ใช้ในงานก่อสร้าง พิกัดการยกอย่างปลอดภัยตามที่ผู้ผลิตกำหนดไม่เกิน 3 ตันให้ทดสอบตามวาระทุก 6 เดือน พิกัดการยกอย่างปลอดภัยตามผู้ผลิตกำหนดมากกว่า 3 ตันให้ทดสอบตามวาระในทุก 3 เดือน 2.ปั้นจั่นที่ใช้งานประเภทอื่น ปั้นจั่นที่ใช้งานประเภทอื่นๆ ที่ไม่ใช่งานก่อสร้างพิกัดการยกอย่างปลอดภัยตามที่ผู้ผลิตกำหนดตั้งแต่ 1-3 ตันให้ทดสอบทุกวาระทุก 1 ปี พิกัดการยกปลอดภัยตามที่ผู้ผลิตกำหนด 3-15 ตันให้ทดสอบตามวาระทุก 6 เดือน พิกัดการยกอย่างปลอดภัยตามที่ผู้ผลิตได้กำหนด หากน้ำหนักมากกว่า 50 ตันให้ทดสอบตามวาระทุก 3 เดือน ปั้นจั่นที่ไม่มีพิกัดการยกอย่างปลอดภัยตามที่ผู้ผลิตกำหนด วิศวกรจะต้องเป็นผู้กำหนดพิกัดการยก สำหรับปั้นจั่นที่หยุดการใช้งานตั้งแต่ 6 เดือนหรือมีการนำไปซ่อมแซมทำให้มีผลด้านความปลอดภัย ดังนั้น ต้องทดสอบใหม่ก่อนนำกลับมาใช้งานด้วย นอกจากจะต้องดำเนินการตามพิกัดการยกอย่างปลอดภัยแล้ว น้ำหนักที่ใช้ในการทดสอบเครนหรือปั้นจั่นตามกฎหมายวิศวกรจะต้องทำการทดสอบการรับน้ำหนักของปั้นจั่นตามอายุการใช้งานด้วย ถ้าเป็นปั้นจั่นใหม่ ขนาดไม่เกิน […]